HĐND huyện tổ chức kỳ họp thứ 9, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 15/12/2022, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 9, kỳ họp thường lệ cuối năm 2022. Dự kỳ họp có ông Trần Văn Kiểm, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định, đại biểu HĐND tỉnh; đại biểu các ban HĐND tỉnh về dự.

Về phía huyện có các đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Trung Kiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đỗ Hải Điền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể. Đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban CHQS, Công an, VKSND, TAND, Chi cục THADS, Trung tâm y tế huyện. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Minh Hải – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: Năm 2022 thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện dịch bệnh COVID, thời tiết diễn biến phức tạp, những tháng đầu năm giá xăng, dầu, nguyên vật liệu tăng cao làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Nhưng với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, Hải Hậu đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đạt và vượt: 13/15 chi tiêu. Năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ huyện và các đề án, chương trình KTXH của BCH đảng bộ huyện. Do vậy các đại biểu cần tập trung thảo luận, đánh giá khách quan kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2022, chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, thảo luận, quyết định chỉ tiêu và những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KTXH năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tại kỳ họp các đại biểu đã nghe đồng chí Vũ Văn KỳHuyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tóm tắt tình hình phát triển KT-XH của huyện trong năm 2022, phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2023. Báo cáo nêu rõ: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng 9,04%. Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản: 23,17% , Công nghiệp, xây dựng và dịch vụ: 76,83%. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 3.702 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 6.612 tỷ đồng. Giá trị các ngành dịch vụ đạt 4.162 tỷ đồng. Năng suất lúa cả năm: 129,59 tạ/ha. Giá trị sản phẩm thu hoạch 01 ha đất trồng trọt và diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 205,3 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 60,07 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn là 542,3 tỷ đồng, đạt 203% dự toán tỉnh giao. Trong đó số thu từ kinh tế trên địa bàn đạt 137,3 tỷ đồng, tăng 28% so với kế hoạch tỉnh giao. Xây dựng NTM: Có 20/34 xã đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; có trên 75% số đơn vị cấp xóm đạt và duy trì đạt xóm NTM kiểu mẫu. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT, BT THPT, trung học nghề đạt 90%. Chất lượng giáo dục và đào tạo trong tốp đầu tỉnh. Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đến 31/12/2022 ước đạt 95,5% dân số, Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 82%. Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025) đạt 1,87%, giảm 1,49%. Giữ vững điển hình văn hoá thông tin cấp huyện của cả nước.

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe lãnh đạo HĐND huyện báo cáo công tác hoạt động của Thường trực HĐND huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023. Ủy ban MTTQ huyện thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Các cơ quan Viện kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện báo cáo kết quả công tác năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. UBND huyện báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri từ kỳ họp HĐND huyện khóa XIX đến nay; Báo cáo kết quả công tác chỉ đạo, điều hành năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, kết quả  công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2022; kết quả công tác phòng chống tham nhũng; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022. Nghe UBND huyện trình HĐND huyện các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán thu, chi và phân bổ ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2023 huyện Hải Hậu. Các ban HĐND huyện báo cáo công tác thẩm tra, giám sát chuyên đề.

Chiều ngày 15/12, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện chia tổ thảo luận.

Trần Loan